ธุรกิจขนส่งโลจิสติกส์คล่องตัวยิ่งกว่า ถ้ามี HUB กระจายสินค้าคุณภาพ


6 July 2021

เพราะการดำเนินธุรกิจขนส่งโลจิสติกส์ที่ดีและมีประสิทธิภาพ ต้องมีองค์ประกอบหลายปัจจัยที่เกื้อหนุนกัน ให้สามารถดำเนินงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตั้งแต่ระบบการรับ-ส่งพัสดุที่ทันสมัยสะดวกสบายกับผู้ให้บริการและผู้ใช้บริการ, ระบบการจัดการพัสดุที่ชาญฉลาด, ความเชี่ยวชาญของเหล่าแฟรนไชส์ที่รู้จักและเข้าใจพื้นที่ที่ตัวเองดูแลเป็นอย่างดี รวมถึงความพร้อมในด้าน HUB หรือศูนย์กระจายสินค้า ก็ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่เปรียบเสมือนจิ๊กซอว์ชิ้นสำคัญ ที่จะประกอบให้ธุรกิจขนส่งโลจิสติกส์นั้น ๆ ดำเนินงานได้อย่างครอบคลุม ไหลลื่นในทุกขั้นตอน

BEST Express (เบสท์ เอ็กซ์เพรส) คือหนึ่งในธุรกิจขนส่งโลจิสติกส์ ที่มีความพร้อมในทุกด้าน ตั้งแต่การมีแฟรนไชส์คุณภาพ ระบบการดำเนินงานที่เป็นมาตรฐานสากล และความคล่องตัวในการดำเนินธุรกิจจัดส่งพัสดุ ด้วยการมี HUB หรือศูนย์กระจายสินค้ารองรับปริมาณของพัสดุอยู่ทั่วประเทศ

HUB หรือศูนย์กระจายสินค้า คืออะไร

HUB หรือศูนย์กระจายสินค้า คือส่วนสำคัญในกลยุทธ์การบริหารจัดการธุรกิจขนส่งโลจิสติกส์ โดย HUB เป็นการใช้ประโยชน์เชิงพื้นที่ในการเป็นจุดศูนย์กลางของการขนส่ง ให้การขนส่งและคัดแยกพัสดุไปยังพื้นที่ต่างๆ มีระบบมากขึ้น รวมถึงเป็นพื้นที่ในการรวบรวมพัสดุทั้งหมดเอาไว้ใน HUB หรือศูนย์กระจายสินค้าเดียว และกระจายสินค้าเหล่านั้นไปสู่แฟรนไชส์ที่อยู่ในเขตพื้นที่ต่างๆ การมี HUB หรือศูนย์กระจายสินค้า จึงทำให้การจัดการพัสดุที่ต้องขนส่งที่กระจายอยู่จากผู้ใช้บริการนับล้านทั่วประเทศ ถูกรวบรวมไว้ยังพื้นที่ที่ต้องส่งต่อไปสู่ปลายทางอย่างเป็นระบบยิ่งขึ้น

ทำความรู้จัก HUB และ DC ทั่วประเทศของ BEST Express 

เพราะ BEST Express รับรู้และเข้าใจถึงความสำคัญของ HUB หรือศูนย์กระจายสินค้ามาโดยตลอด ว่าสามารถช่วยให้ธุรกิจขนส่งโลจิสติกส์ของแฟรนไชส์ทั่วประเทศเป็นไปได้อย่างราบรื่นและสะดวกสบายยิ่งขึ้น ทำให้ในปัจจุบัน BEST Express มีทั้ง HUB หรือศูนย์กระจายสินค้าหลักถึง 5 แห่งทั่วประเทศ ได้แก่

  • BKK HUB หรือฮับกรุงเทพฯ 
  • RAMA 2 HUB หรือฮับพระรามสอง 
  • PHS HUB หรือฮับพิษณุโลก 
  • KKC HUB หรือฮับขอนแก่น 
  • URT HUB หรือฮับสุราษฎร์ธานี 

การที่มี HUB กระจายตัวอยู่ในจังหวัดใหญ่ของแต่ละภูมิภาคแบบนี้ จะยิ่งช่วยให้การจัดการรับ-ส่งพัสดุในพื้นที่ภูมิภาคนั้น ๆ เป็นไปได้อย่างสะดวกยิ่งขึ้น ไม่เพียงเท่านั้น เพราะ BEST Express ยังมี DC หรือศูนย์กระจายสินค้าขนาดย่อยในอีก 5 พื้นที่ทั่วประเทศไทย เพื่อให้ธุรกิจขนส่งโลจิสติกส์ของ BEST Express ดำเนินงานได้อย่างเป็นหนึ่ง

  • UTP DC หรือดีซีชลบุรี
  • HDY DC หรือดีซีหาดใหญ่
  • NAK DC หรือดีซีนครราชสีมา
  • UBP DC หรือดีซียโสธร
  • LPT DC หรือดีซีลำปาง

ทั้ง HUB และ DC มีกระบวนการทำงานที่เหมือนกัน คือ มีหน้าที่คัดแยกพัสดุที่เข้ามาจากสาขาแฟรนไชส์ใกล้เคียงกับ HUB หรือ DC นั้น ๆ ซึ่ง HUB จะมีขนาดใหญ่กว่า DC และมีเครื่องมือในการคัดแยกที่มากกว่า มีเทคโนโลยีที่สามารถรองรับพัสดุในแต่ละวันมากกว่า เครื่องจักรและอุปกรณ์ที่กล่าวถึง เช่น Swing Arm (เครื่องมือคัดพัสดุขนาดเล็ก) Sort Belt (สายพานลำเลียงพัสดุ) DWS (เครื่องสแกนพัสดุ) Balance Wheel (ตัวคัดแยกพัสดุอีกประเภท ที่ช่วยให้พัสดุที่คัดแยกมีความปลอดภัยและแม่นยำมากขึ้น) เป็นต้น

ระบบส่วนใหญ่ใน HUB และ DC นั้นจะเป็นระบบที่นำเข้ามาจากประเทศจีน มีมาตรฐานระดับสากล โดยในอนาคต เมื่อ HUB พระราม 2 แล้วเสร็จ ที่แห่งนี้จะมีการใช้เทคโนโลยีที่แตกต่างจาก HUB อื่นและมีความโดดเด่นกว่า จะสามารถรองรับการคัดแยกได้มากขึ้น ปลอดภัยขึ้น ซึ่งจะเป็นโมเดลที่นำไปพัฒนาใน HUB อื่น ๆ ของ BEST Express ต่อไป และในขณะเดียวกันปริมาณของ HUB และ DC ของ BEST Express ก็จะไม่หยุดขยายตัวแต่เพียงเท่านี้ แต่จะมีการเพิ่มจำนวนมากขึ้นให้ครอบคลุมการทำงานของเครือข่ายภายในประเทศ

HUB และ DC ของเรา จึงเป็นอีกหนึ่งจิ๊กซอว์ตัวสำคัญที่ทำให้นักลงทุนที่สนใจเข้าร่วมเป็นแฟรนไชส์หลัก หรือ First Franchise มั่นใจได้ว่า ระบบการกระจายสินค้าของ BEST Express และการวางโครงสร้างคุณภาพรองรับการดำเนินธุรกิจทั้งหมด จะทำให้ธุรกิจขนส่งโลจิสติกส์เดินหน้าไปได้อย่างราบรื่นและเต็มประสิทธิภาพ ให้การทำงานของแฟรนไชส์นั้นสะดวกสบาย และพร้อมมุ่งสู่การเป็นผู้นำด้านการให้บริการโลจิสติกส์คุณภาพอันดับต้น ๆ ของประเทศไทยได้อย่างแน่นอน

สนใจร่วมธุรกิจกับ BEST Express

ปรึกษาฟรีที่ LINE Official Account @bestfscenter (มี @ ด้วย)

หรือโทร : 098-816-6263 / 092-668-8528 / 098-816-6798

ข้อมูลเพิ่มเติม : https://www.best-logistics.co.th/en/partner/

###