จับตามอง! ธุรกิจโลจิสติกส์ในประเทศไทยครึ่งปีหลัง 2021


14 July 2021

อย่างที่ทราบกันดีว่า ธุรกิจโลจิสติกส์ สามารถเติบโตได้สวนกระแสทิศทางเศรษฐกิจในประเทศ โดยมาพร้อม ๆ กับกระแสการเติบโตของธุรกิจอีคอมเมิร์ซในช่วงปี 2020 หรือช่วงเริ่มต้นของการแพร่ระบาดของโควิด-19 นำมาซึ่งการปรับตัวครั้งยิ่งใหญ่ของธุรกิจต่าง ๆ เช่น ร้านค้าที่มีหน้าร้าน จำเป็นต้องเปิดร้านค้าออนไลน์ควบคู่ เพื่อเข้าถึงผู้บริโภคที่มีพฤติกรรมการซื้อสินค้าและบริการผ่านช่องทางออนไลน์ หรือ E-Commerce platform มากกว่า และทำการตลาดผ่านสื่อ Social Media เพื่อเข้าถึงผู้บริโภคที่มีการใช้งานอินเตอร์เน็ตมากขึ้นด้วย

และในปี 2021 นี้ ธุรกิจอีคอมเมิร์ซก็ได้เติบโตขึ้นมาจากปี 2020 จาก 16% สู่ 18% (อ้างอิง : https://www.etda.or.th/th/Useful-Resource/Knowledge-Sharing/Perspective-on-Future-of-e-Commerce.aspx) ซึ่งทุกการเติบโตของธุรกิจอีคอมเมิร์ซ จะนำมาซึ่งการเติบโตของธุรกิจโลจิสติกส์ด้วยเช่นกัน และแม้ตัวเลขในปี 2021 จะดูไม่ได้เป็นการเติบโตที่ก้าวกระโดด แต่ก็ถือเป็นการเติบโตอย่างต่อเนื่อง สำหรับทั้ง 2 ธุรกิจ

เพราะหากเทียบกับการเติบโตในปี 2020 ล้วนมาจากสถานการณ์บังคับให้ผู้บริโภคจำเป็นจะต้องเปลี่ยนพฤติกรรมการจับจ่ายใช้สอยจากช่องทางออฟไลน์สู่ออนไลน์มากยิ่งขึ้น

จากตอนแรกกลุ่มช่วงวัยที่ซื้อของออนไลน์มากที่สุดจะเน้นไปที่วัยรุ่นและวัยผู้ใหญ่ที่มีความคุ้นชินกับการใช้เทคโนโลยีและอินเตอร์เน็ตอยู่แล้ว แต่สำหรับวัยผู้สูงอายุ จะไม่มียอดซื้อของออนไลน์มากเท่านั้น ด้วยกังวลในเรื่องต่าง ๆ ที่อาจเกิดจากการทำธุรกรรมออนไลน์ แต่เมื่อเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19เข้ามา ทำให้ทุกช่วงวัยจำเป็นต้องคุ้นชินกับการซื้อสินค้าออนไลน์ และตอนนี้ก็เรียกได้ว่า สังคมไทยเข้าสู่ยุคของ E-Commerce อย่างเต็มรูปแบบแล้วจริง ๆ 

ดังนั้น สิ่งที่น่าจับตาของธุรกิจโลจิสติกส์ในครึ่งปีหลังในการที่จะเติบโตได้ในอนาคต คือความคาดหวังของผู้ใช้บริการที่มีต่อธุรกิจโลจิสติกส์ ที่ต้องทำหน้าที่จัดส่งพัสดุจาก E-Commerce platform และเหล่าพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ ให้ถึงมือผู้รับอย่างปลอดภัย มีประสิทธิภาพ และเป็นที่น่าพอใจ ทำให้ธุรกิจโลจิสติกส์ทุกเจ้าแบกรับความคาดหวังตรงนี้ไว้ และเบสท์ เอ็กซ์เพรส (BEST Express) ก็เป็นหนึ่งในนั้น จึงนำมาซึ่งการพัฒนาบริการและเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่จะทำให้ผู้ใช้บริการได้รับประสบการณ์จากบริการที่ดีที่สุด ได้แก่ 

  1. เทคโนโลยี BEST Tracking Alert หรือ การแจ้งเตือนสถานะพัสดุอัตโนมัติแบบ Real Time จาก BEST Expresss ที่จะให้ผู้ใช้บริการรู้ความเคลื่อนไหวของพัสดุแบบทุกวินาที Real Time สมชื่อ ผ่าน LINE Official Account: @BESTExpressTH
  2. BEST2D Booking หรือ BEST Free Door To Door Booking Service บริการเรียกเจ้าหน้าที่ BEST Express เพื่อเข้ารับพัสดุถึงหน้าบ้าน ไม่มีขั้นต่ำ และไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม 
  3. Multiple Parcel บริการใหม่ล่าสุดจาก BEST Express ที่ให้คุณสามารถส่งพัสดุได้หลายกล่องสู่ปลายทางเดียวกันใน 1 เวย์บิล (เวย์บิล คือ ใบตราส่งพัสดุสำหรับการส่งที่มีพัสดุ) ตอบโจทย์พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ และผู้ที่สั่งซื้อสินค้าขนาดใหญ่ที่จำเป็นต้องจัดส่งแยกในพัสดุหลายกล่อง 
  4. Big Parcel บริการขนส่งพัสดุที่น้ำหนักมากถึง 100 กิโลกรัม เอาใจคนชอบสั่งซื้อสินค้าชิ้นใหญ่ เช่น เฟอร์นิเจอร์ หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าจากร้านค้าออนไลน์ ให้คุณหมดกังวลเรื่องการจัดส่ง เพราะเราทำได้! แถมรองรับการจัดส่งด้วย การอัปเกรด HUB กระจายสินค้าและยานพาหนะขนส่งสินค้าให้สามารถขนส่งพัสดุขนาดใหญ่ได้แบบไร้กังวล

นอกจากการพัฒนานวัตกรรมเทคโนโลยีของธุรกิจขนส่งแล้ว การบริการที่ดีเยี่ยมจากขนส่งก็ยังเป็นมาตรฐานที่ต้องรักษาและทำให้ดีขึ้นไปเช่นกัน

ด้วยนวัตกรรมเทคโนโลยีและการบริการที่ดีเยี่ยมของแฟรนไชส์ขนส่ง BEST Express ทั่วประเทศไทย ทำให้ BEST Express กอบโกยสถิตขนส่งพัสดุที่ถือว่าดีที่สุดในปี 2021 เมื่อเปรียบเทียบกับสถิติของทุกปีที่ได้ดำเนินธุรกิจมา ดังนี้

ปี 2019 ประมาณ 30,000 ชิ้น/วัน

ปี 2020 ประมาณ 175,000 ชิ้น/วัน

และ ปี 2021 ปริมาณพัสดุสูงสุดประมาณ 300,000 ชิ้น/วัน (สำหรับช่วงเทศกาลโปรโมชั่นของแพลตฟอร์มต่าง ๆ จำนวนพัสดุจะเพิ่มขึ้นกว่า 500,000 ชิ้น)

และด้วยการเติบโตอย่างมีคุณภาพของธุรกิจโลจิสติกส์ชั้นนำอย่าง BEST Express ทำให้ในปี 2021 แฟรนไชส์ขนส่งของ BEST Express ได้ขยายสาขาเติบโตเกินใครด้วยจำนวน 840 กว่าสาขา และมีการขยายสาขาเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ 

อีกทั้ง BEST Express ประเทศไทย ยังได้รับการรับรองมาตรฐานระบบบริหารคุณภาพ (ISO 9001 : 2015) ซึ่งเป็นที่ยอมรับในระดับสากล  โดยมาตรฐานนี้จะทำให้ผู้ใช้บริการเชื่อมั่นได้ว่ากระบวนการต่าง ๆ ภายในองค์กรของเราจะได้รับการควบคุมและสามารถตรวจสอบได้ ตลอดจนบุคลากรในองค์กรรู้หน้าที่ความรับผิดชอบในขั้นตอนต่าง ๆ ของการปฏิบัติงาน เพื่อมุ่งสู่การพัฒนาธุรกิจโลจิสติกส์ในประเทศไทยภายใต้ชื่อ BEST Express 

สนใจร่วมธุรกิจกับ BEST Express

ปรึกษาฟรีที่ LINE Official Account @bestfscenter (มี @ ด้วย)

หรือโทร : 098-816-6263 / 092-668-8528 / 098-816-6798

ข้อมูลเพิ่มเติม : https://www.best-logistics.co.th/en/partner/