บอกเล่าความสำเร็จแฟรนไชส์ขนส่ง BEST Express จากเจ้าของแฟรนไชส์หลัก ทั้ง 3 สาขา


6 July 2021

ธุรกิจขนส่งโลจิสติกส์ คือ ธุรกิจที่เกี่ยวกับการขนส่งสินค้าทุกประเภท จุดมุ่งหมาย คือ การนำส่งสินค้าให้ถึงมือผู้รับอย่างตรงเวลา สร้างความเชื่อมั่นให้ผู้ใช้บริการ ปัจจุบันความต้องการใช้บริการในธุรกิจขนส่งโลจิสติกส์นั้นสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จะเห็นได้ว่าในทุก ๆ พื้นที่ของชุมชน จะต้องมีสถานที่รับและจัดส่งพัสดุอยู่ เพื่อรองรับความต้องการของผู้ใช้บริการส่งพัสดุ เช่น พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ หรือบุคคลทั่วไปที่ต้องการส่งสินค้า ซึ่งในการขยายตัวของธุรกิจนี้ แฟรนไชส์ขนส่งของ BEST Express (เบสท์ เอ็กซ์เพรส) บริษัทโลจิสติกส์ยักษ์ใหญ่จากประเทศจีน ก็เป็นหนึ่งในนั้นด้วยเช่นกัน

ถึงแม้แฟรนไชส์ขนส่งเอกชน BEST Express จะเพิ่งเข้ามาเป็นผู้ให้บริการขนส่งพัสดุรายใหม่ในประเทศไทยเมื่อปี 2562 แต่ภายในระยะเวลาเพียง 2 ปี ก็ได้ทำการขยายสาขาอย่างรวดเร็วครอบคลุมทั้ง 77 จังหวัด ทั่วประเทศไทย พร้อมทั้งเดินหน้าขยายสาขาอย่างต่อเนื่อง ผ่านนักลงทุนที่มีความสามารถและศักยภาพด้านการจัดการธุรกิจที่หลากหลายมาร่วมลงทุนแฟรนไชส์ขนส่งเอกชนด้วยกัน โดยนักลงทุนที่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของแฟรนไชสหลัก (First Franchise) BEST Express ต่างก็มีผลลัพธ์ที่น่าพอใจจากการทำธุรกิจ สามารถประสบความสำเร็จและสร้างโอกาสในการเติบโตได้อีกเรื่อยๆ ในอนาคต

ในบทความนี้ เราจะพาไปอ่านบทสัมภาษณ์ของนักลงทุนแฟรนไชส์ขนส่ง BEST Express ทั้ง 3 จังหวัด (บางส่วน) ว่าที่ผ่านมา ธุรกิจแฟรนไชส์ขนส่ง BEST Express ที่อยู่ในการดูแลของพวกเขานั้นเป็นอย่างไรบ้าง 

เจ้าของแฟรนไชส์ขนส่ง BEST Express สาขา สุรินทร์ 1

“ธุรกิจขนส่ง BEST Express ค่อนข้างโตสวนกระแสกว่าธุรกิจอื่น ๆ จากสถานการณ์โควิด มีหลายธุรกิจที่ปิดตัวลง ซึ่งต่างกันกับธุรกิจขนส่ง พอโควิดเข้ามา กลายเป็นว่าธุรกิจขนส่งโตมากขึ้นกว่าปกติ  เนื่องจากขนส่งเป็นตัวเติมเต็มให้ผู้บริโภคมากกว่า และทำให้ลูกค้าได้รับความสะดวกสบายมากขึ้น  ซึ่งหลังจากที่ได้เปิดแฟรนไชส์มาได้ปีแรก เราประสบความสำเร็จมาก ด้วยความที่เข้ามาในช่วงจังหวะที่ดี ทำให้เราคืนทุนได้ตั้งแต่ 6 เดือนแรก จากการทำธุรกิจแฟรนไชส์ เราใช้สื่อโซเชียลทำการโปรโมทการตลาด เรามีสิทธิ์เลือกพนักงานที่มีศักยภาพเข้ามาร่วมงานในต้นทุนที่ต่ำลง ทำให้เราสามารถบริหารแล้วมีกำไรในอัตราที่เติบโตค่อนข้างดีมาก ซึ่งหลายคนมองว่าสภาวะแบบนี้ไม่น่าลงทุนเลย น่าจะชะลอการลงทุนและเก็บเงินสดไว้ดีกว่าแต่ที่จริงไม่ใช่ พอเรามาลงทุนในธุรกิจที่ดีไม่ว่าจะภาวะเศรษฐกิจแบบไหน ก็ทำให้เรามีกำไรได้เหมือนกัน อย่างที่ BEST Express ศูนย์บริการสาขาสุรินทร์1 เมื่อปีที่ผ่านมา เรากล้าการันตีว่าเราได้กำไร 7 หลักขึ้นไปในปีที่แล้ว ถือว่าผลตอบรับค่อนข้างดีทั้งในตัวของลูกค้าเองและอัตราการเติบโตของกำไรด้วย”

เจ้าของแฟรนไชส์ขนส่ง BEST Express พระนครศรีอยุธยา

“โมเดลธุรกิจแฟรนไชส์ขนส่งของ BEST Express เป็นขนส่งพัสดุด่วนเจ้าแรกและเจ้าเดียวในประเทศไทยที่เปิดโอกาสให้นักลงทุนเข้ามาเป็นเจ้าของกิจการในพื้นที่เปิดแฟรนไชส์ 100% เสมือนมีโฉนดที่ดินอยู่ในมือ หมายความว่า ผมลงทุนเปิดแฟรนไชส์ BEST Express อยู่ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ดังนั้นทั้งจังหวัดอยุธยาถือเป็นกรรมสิทธิ์ของผมทั้งหมด ดังนั้นนักลงทุนรายอื่น ๆ จะไม่สามารถเข้ามาทำธุรกิจ BEST Express ในอยุธยาได้ และแน่นอนว่าหลังจากได้ลงมาทำธุรกิจแฟรนไชส์ขนส่ง ก็ยิ่งเห็นโอกาสทางธุรกิจมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะ แฟรนไชส์ขนส่ง ของ BEST Express เติบโตอย่างรวดเร็ว จากวันแรกที่มีพัสดุเข้ามาที่สาขา 500 ชิ้นต่อวัน ปัจจุบันนี้มีพัสดุมากถึง 3,500 ชิ้นต่อวัน เติบโตมหาศาล 7 เท่าภายในระยะเวลา  2 ปีเท่านั้น ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จเกินคาดมาก”  

เจ้าของแฟรนไชส์ขนส่ง BEST Express สาขาลำปาง

“ พอลองมาทำเองธุรกิจนี้มันโตจริง ๆ อย่างที่เราคาดไว้ ผมจะพูดในมุมของสาขาลำปางนะ เพียง 5 เดือนเราเติบโตถึง  600% บอกเลยว่าถ้าเป็นคนลำปาง ไม่มีเหตุผลอะไรที่จะไม่ใช้ BEST Express เลยเพราะตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าทั้งด้านความเร็ว และบริการ ตอนนี้สาขาลำปางที่ผมดูแลก็มี 7 แห่งแล้วภายใน 3 เดือน และยังมีคนติดต่อสนใจลงทุนทั้ง Drop Point และ หน้าร้านกับเราเรื่อยๆ ข้อดีของระบบแฟรนไชส์หลัก คือเราจะมีเพื่อนจากหลากหลายธุรกิจ แชร์ประสบการณ์ความรู้คุยกัน ช่วยเหลือกัน ทำให้เกิดเป็น Community ที่แข็งแรงและเติบโตเร็วมาก ซึ่งผมมั่นใจว่าประสบการณ์แบบนี้ที่อื่นไม่มีแน่นอน! ”

บทสัมภาษณ์เหล่านี้ เป็นเพียงส่วนหนึ่งในความสำเร็จของนักลงทุนที่เปิดแฟรนไชส์หลักกับ BEST Express เท่านั้น เพราะนอกจากจะเป็นเรื่องของกำไรแล้ว นักลงทุนยังจะได้เรียนรู้แนวทางการทำธุรกิจมากมายที่สามารถนำไปต่อยอดได้อีกหลากหลายธุรกิจที่จะเติบโตขึ้นในอนาคต

สำหรับผู้ที่สนใจร่วมลงทุนแฟรนไชส์หลัก กับ BEST Express นอกจากจะได้รับสิทธิพิเศษมากมายแล้ว  BEST Express ยังมีบริการหลากหลายที่จะเข้ามาช่วยสนับสนุนการทำงานของแฟรนไชส์ ให้ธุรกิจเติบโตไปในอุตสาหกรรมขนส่งพัสดุด่วนได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากมีคำถามเพิ่มเติม BEST Express เองก็มีทีมที่คอยให้คำปรึกษาทางด้านการลงทุน คอยตอบทุกข้อสงสัยและช่วยเหลือฟรี ให้คุณสามารถตัดสินใจที่จะลงทุนกับธุรกิจแฟรนไชส์ขนส่งที่มาแรงได้ตลอด สร้างโอกาส ต่อยอดการลงทุนในธุรกิจกับเรา ได้ที่

 LINE Official Account @bestfscenter (มี @ ด้วย)หรือโทร : 098-816-6263 / 092-668-8528 / 098-816-6798
ข้อมูลเพิ่มเติม : https://www.best-logistics.co.th/en/partner/