ข้อได้เปรียบของการลงทุนธุรกิจโลจิสติกส์ ที่นักลงทุนมือใหม่อาจไม่เคยรู้มาก่อน


6 July 2021

นักลงทุนทุกคนมีเป้าหมายเดียวกันคือการลงทุนทำธุรกิจอะไรสักอย่างที่จะก่อให้เกิดเป็นผลกำไรในระยะยาว โดยจะเน้นการลงทุนกับธุรกิจที่มีรากฐานที่มั่นคงอยู่แล้ว เช่น แฟรนไชส์ร้านอาหารชื่อดัง ตัวแทนขายธุรกิจต่าง ๆ ตามความสนใจแต่ละคน แต่ความจริงแล้วในปัจจุบันนี้ ไม่มีธุรกิจไหนที่มั่นคงและเติบโตไวเท่า ธุรกิจโลจิสติกส์ อย่างแน่นอน อ้างอิงจากบทวิเคราะห์ของกรมพัฒนาธุรกิจการค้าเกี่ยวกับ ธุรกิจที่มีแนวโน้มการเติบโตในช่วงที่ผ่านมา ธุรกิจดาวเด่นที่น่าจับตามองในปี 2564 ที่ทั้งมาแรงและมีแนวโน้มได้รับผลประกอบการที่เติบโตแบบก้าวกระโดดเป็นอันดับต้น ๆ คือ ธุรกิจโลจิสติกส์  และบรรจุภัณฑ์ อาทิ รับส่งเอกสารและสิ่งของ (Delivery) เป็นต้น

ที่มาของการเติบโตของ ธุรกิจโลจิสติกส์ นี้ก็เกิดจากการมีอิทธิพลในชีวิตประจำวันมากขึ้นของอินเตอร์เน็ต และพฤติกรรมการจับจ่ายใช้สอยของผู้คนในปัจจุบันที่มีการซื้อสินค้าผ่านช่องทาง E-Commerce มากยิ่งขึ้น ประกอบกับการแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัส-19 ทำให้ยอดการสั่งซื้อสินค้าผ่านช่องทางดังกล่าวของคนไทยพุ่งขึ้นเป็นอันดับต้น ๆ ของเอเชีย และทำให้ยอดการส่งพัสดุจาก ธุรกิจโลจิสติกส์ เติบโตขึ้นอย่างฉุดไม่อยู่เช่นกัน จึงทำให้  ธุรกิจโลจิสติกส์ ถือเป็นธุรกิจที่เนื้อหอม น่าลงทุนมากที่สุด และด้วยทิศทางการเติบโตของธุรกิจ E-Commerce ในประเทศไทย ที่เติบโตได้เกินเป้าทุกปี อย่างล่าสุดก็ได้เติบโตสูงสุดถึง 81% จากการคาดการณ์ว่าจะเติบโตแค่ 35% เท่านั้น (อ้างอิง Marketeer : https://marketeeronline.co/archives/207221) จึงทำให้การลงทุน ธุรกิจโลจิสติกส์ ถือการลงทุนที่มั่นคงและได้ผลตอบแทนในระยะยาว

สำหรับการลงทุน ธุรกิจโลจิสติกส์ ในประเทศไทยนั้นไม่ใช่เรื่องยาก เพราะ BEST Express (เบสท์ เอ็กเพรส) บริษัทขนส่งเอกชนที่ติดอันดับ 1 ใน 5 แบรนด์ขนส่งพัสดุด่วนชั้นนำของประเทศไทย ก็ได้เปิดบ้านต้อนรับนักลงทุนที่สนใจเป็นส่วนหนึ่งของ ธุรกิจโลจิสติกส์ ระดับโลก ด้วยการลงทุนแฟรนไชส์หลัก (First Franchise) กับ BEST Express ด้วยโมเดลธุรกิจที่ดีกว่าเจ้าไหน มีแต่มอบกำไรให้นักลงทุน นั่นก็คือ “โมเดลธุรกิจแฟรนไชส์ขนส่ง 100%” เจ้าแรกในไทย ที่มอบสิทธิการดูแลแฟรนไชส์ทั้งหมดในกับนักลงทุนที่เป็นเจ้าของแฟรนไชส์ในพื้นที่จังหวัดหรือเขตนั้น ๆ โดยสามารถขยายธุรกิจ หรือทำการตลาดได้ด้วยตัวเองทั้งหมดตามกลยุทธ์ที่เห็นสมควร

แล้วกำไรที่ได้จากการลงทุน ธุรกิจโลจิสติกส์ นี่มาจากไหน? มาจากการรับส่ง-พัสดุให้มากที่สุดเท่านั้นใช่หรือไม่? ขอบอกว่าไม่! เพราะแฟรนไชส์ขนส่งของ BEST Express สร้างกำไรให้นักลงทุนได้หลากหลายช่องทาง มากกว่าแค่การรับส่งพัสดุ ได้แก่

  • แฟรนไชส์หลักจะได้รับเปอร์เซ็นต์ทั้งขารับและขาส่ง ไม่ว่าจะอยู่ฝั่งรับพัสดุ หรือจัดส่งพัสดุ ก็จะได้กำไรจากเปอร์เซ็นต์เต็มทั้งสองทาง ต่างจากเจ้าอื่นที่ให้แค่ฝั่งรับพัสดุอย่างเดียว
  • แฟรนไชส์หลักได้รับกำไรจากการหาตัวแทนแฟรนไชส์รอง (Sub-Franchise) และจุดรับพัสดุในพื้นที่มาเพิ่ม เพื่อเพิ่มปริมาณขารับพัสดุ
  • แฟรนไชส์หลักสามารถต่อยอดบริการทางการขายของ BEST Express ด้วยการหาลูกค้า VIP ให้มาส่งของกับ BEST Express โดยตรงในพื้นที่ได้ด้วยตัวเอง เช่น พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่มีการส่งสินค้าเป็นประจำทุกวันอยู่แล้ว

นอกจากนี้ยังมีบริการเสริมที่สามารถเสริมรายได้ให้แฟรนไชส์หลักได้อีก เช่น

  • ค่าธรรมเนียมจากการเก็บเงินพัสดุปลายทาง (COD) ซึ่งจะเก็บค่าบริการลูกค้าอยู่ที่ 2% ซึ่งเป็นราคาที่ถูกที่สุดในบรรดาเจ้าอื่น ๆ
  • การขายประกันสินค้า
    – หากลูกค้าไม่ทำประกันสินค้า เคลมสินค้าได้สูงสุด 2,000 บาท
    – หากทำประกันสินค้า เคลมสินค้าได้สูงสุด 30,000 บาท
  • การขายกล่องพัสดุ BEST

หากคุณคิดจะลงทุนทำธุรกิจ และมีงบประมาณหลักล้านบาท การลงทุนแฟรนไชส์หลักกับ BEST Express ถือเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในบรรดา ธุรกิจโลจิสติกส์ ทั้งหมด เพราะตอบโจทย์ทั้งฝั่งนักลงทุนในเรื่องความมั่นคงของธุรกิจ ได้กำไรง่าย เติบโตได้ในระยะยาว และได้รับความเชื่อมั่นจากฝั่งผู้ใช้บริการเช่น พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่เลือกส่งพัสดุกับเรา 

จึงไม่มีเหตุผลไหนเลยที่นักลงทุนจะไม่เลือกลงทุน ธุรกิจโลจิสติกส์ กับ BEST Express

สนใจร่วมธุรกิจกับ BEST Express

ปรึกษาฟรีที่ LINE Official Account @bestfscenter (มี @ ด้วย)

หรือโทร : 098-816-6263 / 092-668-8528 / 098-816-6798

ข้อมูลเพิ่มเติม : https://www.best-logistics.co.th/en/partner/